Tin tức nông nghiệp

Bài 1 phương pháp trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu

23/11/2021 04:02 - Lượt xem: 349
Phương pháp trồng rau thủy canh cơ bản cho người mới bắt đầu. Trong trồng thủy canh khó nhất là vẫn đề gieo hạt và ươm hạt .

Phương pháp trồng rau thủy canh cơ bản cho người mới bắt đầu.
Trong trồng thủy canh khó nhất là vẫn đề gieo hạt và ươm hạt . 
Thông thường chúng ta trồng thủy canh chủ yếu là trồng rau và các loại cây ngắn ngày . hạt của nó tương đối mỏng vỏ nên không cần phải ngâm nước. 
Sự phát triển của hạt mầm bao gồm 2 giai đoạn . giai đoạn 1 là nứt nanh. Giai đoạn 2 là đâm mụt. Nếu giai đoạn nứt nanh không có thì cây sẽ không phát triển. Nếu hạt nứu nanh chậm trên 3 ngày đối với rau( hạt vỏ mỏng ) thì năng xuất của cây bị hạn chế . nguyên nhân nứu nanh chậm cũng do 1 vài yếu tố cơ bản: vùi hạt quá sâu. Độ ẩm thấp , giống kém, nhiệt độ gieo quá thấp làm co hạt. 
Để khắc phục việc nứt nanh muộn chúng ta làm như sau : 
Đối với gieo trực tiếp vào giá thể thìcho hạt vào giá thể sau đó dùng tay nhấn nhẹ cho hạt chìm xuống . tốt nhất vẫn để nổi phần hạt 1/3 . lưu ý không dí hạt xuống dưới quá sâu và không vùi đất , giá thể lên trên hạt. Ngoài ra chúng ta phải tạo ẩm cho giá thể thường xuyên. Sáng và tối tưới nước . lưu ý phải để trong tối khi hạt gieo từ 1-3 ngày. 
Đối với ủ hạt : chúng ta thấm vào quàn áo vải đủ ẩm. Sau đó cho hạt vào đùm lại. Đưa đùm hạt vùi vào trong tro ấm hoặc nơi nào giữ nhiệt tốt tí. Nếu thành thị thì để dưới gần bếp ga. Chú ý ko để vải bọc bị khô. 
Sau khi hạt nứt nanh 2-3 ngày bắt đầu nảy mầm. Để cây giống không bị vọt ngọn thân dài , nhẳng chúng ta phải đưa ra ngoài ánh sáng nhẹ để cây hấp thụ , quang hợp sinh trưởng cho thân. Sau đó từ từ đưa ra ánh sáng mạnh hơn khi cây lớn mỗi ngày. 
Trong trồng thủy canh mọi người lưu ý phần giá thể . không nên cho nhiều quá chỉ cần một ít thôi. Tránh việc rẽ nhầm tưởng đó là bầu sống không phát triển rẽ ra ngoài lấy dinh dưỡng khi trồng thủy canh mà cứ co quáp trong bầu.
Đối với hệ thống dàn : 
Nhiều người hay tận dụng ống pvc 90 để trồng. Cũng đc nhưng nhiều điểm yếu : 
Hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt cao. Làm rễ ko phát triển dẫn đến chết , còi , lá cong. 
Không làm được dinh dưỡng màng mỏng nên chứa nước rất nhiều trong đó. Sinh ra rất nhiều loăng quăng và muỗi. 
Ngoài ra chịu lực kém một thời gian bị võng dẫn đến đọng nước . sửa chữ tốn Chi phí.
Ống pvc một thời gian sinh ra rất nhiều tảo , rêu xanh. Đây là tác nhân làm cây kém phát triển, chết. 
Tốt nhất hãy mua ống chuyên dụng , cách nhiệt , chống tảo . 
Tiếp theo phần dinh dưỡng mình sẽ chia sẻ cơ bản và viết ở bài 2. Và nên sử dụng giá thể nào là tốt nhất.

Chỉ là chia sẻ nên mong mọi người đừng ném đá. Mỗi người một đóng góp cho nông nghiệp phát triển. Xin cảm ơn.